Tin tổng hợp khác
TUYÊN TRUYỀN VỀ TIẾT KIỆM ĐIỆN
TUYÊN TRUYỀN VỀ TIẾT KIỆM ĐIỆN
 

Bài: Tuyên truyền thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2020 - 2025.

Điện năng đóng vai trò lớn trong cuộc sống hiện nay, trong đời sống nó được sử dụng để thắp sáng, dùng để chạy máy điều hòa, quạt điện, tivi… Đối với sản xuất không thể thiếu điện năng, như vậy điện năng là nguồn năng lượng có vai trò cốt yếu trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất.

Tiết kiệm năng lượng là sử dụng năng lượng hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ và không lãng phí nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu. Nước ta được đánh giá là có tiềm năng về sản xuất điện, tuy nhiên, chúng ta lại bị thụ động vào mùa khô, thị trường điện độc quyền và cơ sở vật chất, truyền tải điện Bắc - Nam còn chưa đảm bảo. Thêm vào đó, càng ngày, nước ta càng phải đối đầu với tình trạng thiếu điện trầm trọng, phải nhập khẩu điện từ nước ngoài, cắt điện thường xuyên, nhiều nơi chỉ được phát điện 3 đến 4 giờ một ngày. Vì vậy, chúng ta cần phải tiết kiệm điện nhiều nhất có thể để hạn chế tình trạng thiếu điện như hiện nay. Tiết kiệm điện chính là tiết kiệm tiền cho bản thân, gia đình bạn, cho công ty, đất nước và cho toàn thế giới. Nó góp phần tiết kiệm lượng điện không cần thiết và hạn chế phần nào sự thiếu điện tại khu vực bạn sinh sống. Bên cạnh đó, tiết kiệm điện còn góp phần gìn giữ tài nguyên, môi trường cho thế hệ tương lai. Việc tiết kiệm điện có ý nghĩa và tầm quan trọng đối với cuộc sống và sự phát triển của xã hội, nhưng thực tế, một số người vẫn không có những hành động tiết kiệm điện. Vậy nên, thực hiện các giải pháp để giúp chúng ta hình thành thói quen tiết kiệm điện được coi là vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân và xã hội. 

Để thực hiện tiết kiệm điện mỗi người dân trong xã cần thay đổi ý thức tới hành động, chọn lựa sản phẩm tiết kiệm cho tới đề xuất ý tưởng và áp dụng các thiết bị và công nghệ tiết kiệm điện, sẽ giúp chúng ta hình thành thói quen tiết kiệm điện tốt đẹp và có ích hơn. Với những điều kiện đặc biệt và thực trạng khó khăn như hiện nay, mỗi chúng ta phải có ý thức hơn, có thói quen tốt và hành động thực tiễn đối với tiết kiệm điện để góp phần giải quyết vấn đề thiếu điện ngày càng trầm trọng như hiện nay. Việc tiết kiệm điện là sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, khi ra ngoài nhớ tắt các thiết bị đồ điện đang hoạt động. Thực hiện đúng các nguyên tắc trên giúp tiết kiệm chi phí không chỉ là gia đình mà còn tiết kiệm lượng điện năng cho nhà nước.

Các thiết bị, đồ dùng trong nhà chúng ta nên sử dụng hết sức tiết kiệm điện:

Đối với tủ lạnh: Hạn chế việc mở tủ trừ trường hợp thật cần thiết vì nếu càng mở nhiều thì càng phải trả tiền điện nhiều. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh nên để ở chế độ từ 3 - 6 độ C, còn đối với chế độ đông lạnh thì để ở mức từ âm 15 -> âm 18 độ C. Cứ lạnh hơn 10 độ C là thêm 25% điện năng tiêu hao. Chú ý kiểm tra gioăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều.

Đối với Máy điều hoà nhiệt độ: Hãy để nhiệt độ mức trên 25 độ C. Cứ cao hơn 10 độ C là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng, thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 - 7% điện năng. Không nên đặt máy ở gần tường, như vậy sẽ tiêu phí từ 20 - 25% điện năng. Nếu bạn vắng nhà trong khoảng 1h đồng hồ thì tốt nhất là nên tắt máy điều hòa đi.

Đối với quạt: Không nên để quạt chạy ở tốc độ quá cao, như vậy sẽ rất tốn điện. Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng. Đặt quạt chạy ở chế độ vừa phải, cánh quạt càng quay nhanh bạn càng phải trả nhiều tiền điện.

Đối với máy tính: Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điệ n năng trong máy tính để vừa đỡ tốn điện vừa bảo vệ được máy. Chọn chế độ tiết kiệm điện sẽ giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy.

Đối với bóng điện: Nên quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng vì chỉ cần bật ít đèn mà nhà vấn sáng do có sự phản xạ ánh sáng của tường nhà. Do đó bạn sẽ giảm được lượng bóng điện trong nhà. Mặt khác bạn nên dùng loại bóng có chức năng tiết kiệm điện năng như đèn Compact, đèn tuýp gầy.

Đối với bàn là: Không là quần áo còn ướt, không là quần áo trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn.

Đối với máy giặt: Chỉ sử dụng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.

Đối với lò vi sóng: Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ và không nên đặt gần các đồ điện khác, nếu đặt quá gần thì quá trình hoạt động của lò vi sóng sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

Đối với máy bơm: Khi dùng máy bơm nhớ vặn chặt các van nước bởi vì rò rỉ nước sẽ làm máy bơm hoạt động gây tốn điện không cần thiết. Các van ở đường ống nên thường xuyên bảo trì.

Đối với vô tuyến: Không nên để màn hình ở chế độ sáng quá vì như vậy sẽ rất tốn điện. Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy. Không xem ti vi khi đang nối với đầu Video. Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện.

Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả còn có thể tác động tích cực tới hệ hô hấp, tuần hoàn và thần kinh của con người. Như vậy, các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả rất có ý nghĩa với những người mắc phải các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, tuần hoàn và thần kinh.

Việc sử dụng tiết kiệm năng lượng có hiệu quả sẽ có tác dụng bảo tồn nguồn năng lượng của quốc gia và giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu. Chương trình tiết kiệm năng lượng có ý nghĩa to lớn trong bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu cũng như đóng góp cho tăng trưởng bền vững của quốc gia.

Thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2020 - 2025, mỗi người dân trong xã hãy hưởng ứng thực hiện tiết kiệm điện năng không có nghĩa là tắt tất cả, mà tắt những thiết bị điện khi không sử dụng để một tháng mỗi gia đình sẽ giảm chi phí tiền điện đáng kể. Đối với xã hội sẽ giảm được chi phí về xây dựng nguồn điện, có nhiều điện dành cho phục vụ và sản xuất. Đối với môi trường sẽ giảm bớt khí thải và chất gây ô nhiễm. Tiết kiệm điện năng không chỉ đem lại lợi ích cho gia đình mà còn góp phần tạo nên lợi ích chung cho toàn xã hội. Vì vậy mỗi người dân chúng ta hãy tạo thói quen sử dụng điện tiết kiệm.


 
Các bài liên quan
Hội phụ nữ xã Tân Tiến tặng quà cho Hội viên nghèo (21/10/2019)
Xã Tân Tiến tham gia tổng vệ sinh môi trường chuẩn bị đón Huyện nông thôn mới (14/10/2019)
Tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm (11/10/2019)
Lễ hội Đình Quán Đào (14/02/2017)
Trường Tiểu học Lê Lợi, huyện Gia Lộc tổ chức Lễ khai giảng năm học 2016- 2017 và đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ II (20/09/2016)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

 
Hát về Gia Lộc
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay56 
 Hôm qua29
 Tuần này115 
 Tất cả162854 
IP: 3.226.245.48