Tin tổng hợp khác
Lễ hội Đình Quán Đào
Lễ hội Đình Quán Đào
 

           
Ông Vũ Văn Tẩu - trưởng thôn Quán Đào thông qua báo cáo lịch sử Đình Quán Đào

 Trong 2 ngày 7 và 8 tháng 2 năm 2017 ( tức ngày 11 và 12 tháng Giêng năm Đinh Dậu) Ban quản lý di tích lịch sử Đình Quán Đào tổ chức lễ hội truyền thống mùa xuan năm 2017.
    Sau phần văn nghệ chào mừng ông Vũ Văn Tẩu - trưởng thôn Quán Đào lên khai mạc và thông qua báo cáo lịch sử hình thành di tích lịch sử Đình Quán Đào
    Báo cáo nêu rõ Đình Quán Đào xã Tân Tiến là nơi thờ Thành hoàng làng thiên tác Lý Canh Tôn Đại Vương - Theo thuyết xưa kể rằng: Sau khi đánh thắng giặc Tống phương Bắc, giặc Chiêm Thành phương Nam, đức thánh thiên tác Lý Canh Tôn được triều đình nhà Lý sắc phong thiên tác Lý Canh Tôn Đại Vương, ngài sinh ra và lớn lên tại làng Cao Xá nay là xã Cao An huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Khi đất nước thanh bình ngài được triều đình nhà Lý phái về đóng quân tại Miếu Duệ thôn Quán Đào, chỉ huy 6 đạo quân trấn giữ lưu vực sông Thái Bình đề phòng quân Tống, quân Chiêm Thành đánh chiếm nước ta theo đường thuỷ vào Hải Dương, và ngài đã thác tại đây. Để tỏ lòng biết ơn ngài, nhân dân trại Quán Đào trình tấu sớ lên triều đình xin sắc ngài về thờ đã được triều đình duyệt y, nhân dân trại Quán Đào lập lên Đình. Đình được lập trên đất linh, tuyệt đẹp và có từ ngày ấy. Đình làng còng lµ n¬i chứng kiến những dấu ấn không thể phai mờ của quê hương đất nước.

          Trong những năm kháng chiến chống pháp, Đình là nơi hội họp bàn việc nước, việc làng, noi gương tinh thần chống giặc ngoại xâm của ngài nhân dân thôn Quán Đào cùng với nhân dân trong xã chiến đấu anh dũng một tấc không đi, một ly không rời, bám dân, giữ đất giữ làng. Tiếng tăm du kích Quán Đào, Tân Tiến đánh Pháp giỏi nổi tiếng khắp tỉnh, Đình lại là nơi đón tiếp 13 phái đoàn quân sự các nước đến thăm quan học tập.

          Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Phát huy truyền thống của ông cha mỗi khi đất nước bị lâm nguy lớp lớp con cháu nô nức lên đường  ra trận giết giặc lập công. Trải qua chiến tranh và thời gian Đình làng bị xuống cấp, hư hỏng nặng nề, song với sự quan tâm của Đảng, Chính quyền và nhân dân địa phương, nay đã được sửa chữa đúng với tầm vóc di tích cấp Quốc gia. Đình đã được nhà nước xếp hạng cấp bằng di tích lịch sử văn hoá ngày 26 tháng 5 năm 1995.

          Vinh dự cho quê hương đã được rước sắc người anh hùng dân tộc thiên tác Lý Canh Tôn Đại Vương về thờ, nhờ công đức ngài từ đó đến nay nhân dân thôn Quán Đào và xã Tân Tiến đã phát đạt và thịnh vượng. Sau phần báo cáo các đoàn đại biểu và con ề quê hương vào đình làm lễ dâng hương. 

         

 

 
Các bài liên quan
Trường Tiểu học Lê Lợi, huyện Gia Lộc tổ chức Lễ khai giảng năm học 2016- 2017 và đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ II (20/09/2016)
Nhân lên niềm vui, phấn khởi và tự hào về Quốc khánh 2/9 (20/09/2016)
Hội Đồng nhân dân huyện khóa XIX tổ chức kỳ họp thứ II (27/07/2016)
Hội nghị giao nhiệm vụ hiệp đồng phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2016. (24/05/2016)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

 
Hát về Gia Lộc
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay122 
 Hôm qua29
 Tuần này181 
 Tất cả162920 
IP: 3.226.245.48